Categories
knowledge

รู้ยัง ออฟฟิศซินโดรมไม่ได้มีแค่ปวดหลัง รีบรักษาก่อนบานปลาย

ออฟฟิศซินโดรม รีบรักษาให้ถูกก่อนสาย

ในยุคสมัยนี้โรคออฟฟิศซินโดรม (office syndrome) ดูเหมือนจะเป็นโรคที่อยู่คู่กับคนสมัยใหม่มากพอควร เพราะด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิตและการทำงานที่เปลี่ยนแปลงไป คนส่วนใหญ่ไม่เน้นขยับตัวหรือเคลื่อนไหวร่างกายมากเท่าไหร่ แต่กลายเป็นก้มหน้าก้มตาทำงานหรือก้มดูมือถือบ่อย ๆ แทน โดยอาการเริ่มแรกของออฟฟิศซินโดรมที่หลายคนพอทราบ นั่นคือเริ่มรู้สึกปวดเมื่อยบริเวณคอ บ่า ไหล่ สะบัก และบริเวณหลัง ซึ่งการนวดอาจช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ให้ดีขึ้นได้ แต่ทว่าเมื่อผ่านไปสักระยะมันก็สามารถกลับมาได้อีก มิหนำซ้ำหากปล่อยทิ้งไว้ยังเกิดอาการเรื้อรังได้ด้วย

ดังนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนไปเจาะลึกโรคยอดฮิตนี้ ที่จะทำให้คุณรู้ว่าออฟฟิศซินโดรมไม่ได้มีแค่อาการปวดหลัง เพื่อให้คุณเข้ารับการรักษาได้อย่างทันท่วงที ไม่กระทบต่อไมเกรน หรือโรคทางระบบกระดูกและกล้ามเนื้อที่รุนแรงอย่างทันการ

ออฟฟิศซินโดรม คืออะไร?

ออฟฟิศซินโดรม (office syndrome) เป็นกลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืด รวมไปถึงอาการปวดหรือชาจากการอักเสบของเนื้อเยื่อและเอ็น มักเกิดขึ้นกับกลุ่มคนวัยทำงานที่ต้องนั่งทำงานในออฟฟิศหรือทำงานตรงหน้าขอคอมพิวเตอ์หรือมือถือเป็นประจำ โดยไม่ได้มีการขยับร่างกาย เคลื่อนไหวอย่างพอเหมาะ อยู่ด้วยท่าทางเดิม ๆ ซ้ำ ๆ เป็นเวลานาน นอกจากนี้อาจเกิดขึ้นได้หากอยู่ในอิริยาบถที่ไม่เหมาะสม เช่น การนั่งไขว่ห้าง การนั่งงอตัว หรือการก้มหน้านาน ๆ เป็นต้น

ออฟฟิศซินโดรม คืออะไร?
ออฟฟิศซินโดรม คืออะไร?

ซึ่งหากมีอาการออฟฟิศซินโดรมแล้วปล่อยไว้ ไม่เข้ารับการรักษาอย่างถูกวิธี อาจจะเกิดเป็นผลเสียร้ายแรงตามมาได้ เช่น เสี่ยงต่อการเกิดหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท แขนขาอ่อนแรง และกระดูกสันหลังคด สำหรับอาการออฟฟิศซินโดรมที่พบได้บ่อยไม่เพียงแต่มีอาการปวดหลังเท่านั้น แต่ยังมาพร้อมอาการเหล่านี้

  1. ปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืด : เป็นกลุ่มอาการยอดฮิต โดยจะเริ่มตั้งแต่อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตรงบริเวณคอ บ่า ไหล่ สะบัก และสะโพก มักเป็นอาการเรื้อรังที่รักษาไม่หายขาด
  2. เส้นประสาทที่ข้อมือถูกกดทับ : จะเกิดขึ้นจากการมีพังผืดตรงบริเวณข้อมือ ทำให้เส้นประสาทบริเวณดังกล่าวถูกกดทับ ปวดและชาที่นิ้วมือ ฝ่ามือ หรือแขน
  3. นิ้วล็อค : เกิดมาจากการออกแรงบริเวณนิ้วมือมาก ๆ และบ่อยครั้ง ทำให้เกิดการเสียดสีจนอักเสบบริเวณปลอกหุ้มเอ็นและเส้นเอ็นของนิ้วมือ มักพบอาการนี้ในกลุ่มคนที่ทำงานเป็นแม่บ้าน
  4. เอ็นกล้ามเนื้ออักเสบ : จะเกิดอาการบวมหรือเจ็บตรงบริเวณเอ็นกล้ามเนื้อ มักเกิดขึ้นตรงหัวไหล่ ข้อศอก ข้อเท้า ข้อเข่า และข้อมือ ส่วนใหญ่สาเหตุมาจากจากการเกิดอุบัติเหตุ การกระแทก การใช้งานรุนแรง หรือการใช้งานบ่อยครั้งเกินไป ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกปวดตรงบริเวณดังกล่าว
  5. อาการตาแห้ง : เกิดจากต่อมน้ำตาทำงานผิดปกติ โดยสาเหตุอาจมาจากการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือมือถือนานเกินไป
  6. อาการปวดตา : เนื่องจากจ้องหน้าจอหรือมือถือนานเกินไปโดยไม่ได้พักสายตา ซึ่งหลาย ๆ ครั้ง อาการปวดตามักก่อให้เกิดอาการปวดหัวตามมาได้
  7. อาการปวดหัว : อาการปวดหัวจากออฟฟิศซินโดรม มักเกิดจากการลุกลามของปัญหากล้ามเนื้อบริเวณบ่าที่ตึง ทำให้เลือดไม่สามารถไหลไปเลี้ยงส่วนหัวได้สะดวก หรือบางครั้งอาจเกิดจากอาการปวดตาหรือตาแห้ง แล้วร้าวไปถึงหัวได้ บางคนอาจรุนแรงเป็นอาการปวดหัวไมเกรน
  8. อาการปวดหลัง : เป็นอาการปวดหลังที่เกิดจากท่ายืนหรือท่านั่งไม่เหมาะสมเป็นเวลานาน หรือมีการใช้กล้ามเนื้อหลังที่รุนแรงเกินไป จนเกิดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ

ทั้งหมดนี้เป็น 8 อาการออฟฟิศซินโดรมที่พบได้บ่อย ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับกลุ่มพนักงานออฟฟิศเท่านั้น แต่อาชีพอื่น ๆ หรือคนที่มีกิจกรรมที่ไม่เหมาะสม ก็มีความเสี่ยงที่จะเจ็บปวดได้เหมือนกัน ดังนั้นเลือกทำประกันสุขภาพเอาไว้ หากเกิดอะไรขึ้นมาจะได้เข้ารับการรักษาที่ถูกต้องและมีเงินสำรองจ่ายที่เพียงพอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *