Categories
knowledge

เล่นเกม – ดูหนังมากเกินไป เสี่ยงเบาหวาน หัวใจ โรคอ้วนจริงไหม

ความบันเทิงอย่างการเล่นเกม ดูหนัง เป็นทางเลือกความบันเทิงที่หลาย ๆ คนใช้เพื่อฆ่าเวลา หรือไว้ผ่อนคลายยามเครียดจากการเรียน การทำงาน แต่รู้หรือไม่ว่านอกจากความบันเทิงที่ได้รับแล้ว ความสนุกเหล่านี้อาจเป็นบ่อเกิดของโรคได้อีกด้วย จะมีโรคไหนบ้างที่ต้องเฝ้าระวังวันนี้เรามีคำตอบ

เล่นเกมนานเพิ่มโอกาสเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือด

โดยข้อมูลที่เราจะหยิบยกมาบอกต่อ เป็นบทความจากโรงพยาบาลเพชรเวช ที่ได้พูดถึงเรื่องการเล่นเกมเป็นเวลานาน ๆ ว่านอกจากจะได้รับความบันเทิงแล้ว สิ่งนี้ยังเป็นต้นเหตุของโรคร้ายต่าง ๆ ได้ ซึ่งหากพูดไปก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องเกินจริง แต่การเล่นเกมเป็นเวลานานสามารถส่งผลต่อระบบการไหลเวียนของเลือดทางอ้อมได้ เนื่องจากร่างกายไม่ได้รับการเคลื่อนไหวที่มากพอทำให้การไหลเวียนของเลือดผิดปกติ จนก่อให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันตามจุดต่าง ๆ ของร่างกายได้นั่นเอง เช่น ต้นขาและปอด เป็นต้น

เล่นเกมนานเพิ่มโอกาสเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือด
เล่นเกมนานเพิ่มโอกาสเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือด

นอกจากนี้การเล่นเกมหรือการดูหนังบางประเภทยังทำให้อัตราเต้นของหัวใจเร็วกว่าปกติ ส่งผลให้ความดันโลหิตสูงในเวลาต่อมา และอาการเหล่านี้ที่เกิดขึ้นยังเป็นสาเหตุใหญ่ที่ทำให้เกิด “โรคหลอดเลือดหัวใจ” ได้นั่นเอง โดยโรคนี้ถือเป็นหนึ่งในโรคทางหัวใจที่มีอันตรายถึงชีวิต

ปวดเมื่อยตามร่างกายเพราะการไม่ขยับตัว

นอกจากนี้แล้วคนที่เล่นเกมหนัก ๆ ไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกายไปไหน ยังมีความเสี่ยงของอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย โดยอาการนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับคนที่ทำงาน (พนักงานออฟฟิศ) ที่ไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกายมากนักในช่วงที่ทำงาน ซึ่งอาการปวดสามารถเกิดขึ้นได้หลายตำแหน่งไม่ต่างกับอาการ ออฟฟิศซินโดรม ดังนี้

  • ปวดเมื่อยข้อมือ : มีอาการปวดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่หากล่อยเอาไว้บางครั้งก็สามารถหายไปได้เอง แต่บางครั้งอาจต้องใช้เวลานานจนกว่าอาการจะดีขึ้น แต่หากปล่อยไว้นานเกินไปจากอาการปวดเล็ก ๆ ก็สามารถกลายเป็นอาการหนัก ‘โรคเอ็นข้อมืออักเสบ’ ที่ต้องรักษาด้วยการผ่าตัด
  • หู : เกมเมอร์หลายคนมักสวมหูฟังอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน ทำให้เกิดอาการปวดมีผลมาจากเยื่อบุแก้วหูเกิดความเสียหาย และอาจร้ายแรงถึงขั้นสูญเสียการได้ยินด้วย
  • ตา : อาการปวดล้าทางสายตาถือเป็นอาการปกติของคนที่จ้องหน้าจอนาน ๆ เนื่องจากเลนส์ตาทำงานร่วมกับสมองอย่างหนัก ทำให้เห็นภาพเบลอ หรือมองจุดสีได้ไม่ชัดเจน อาจจะเกิดขึ้นเป็นครั้งคราวหรือเกิดขึ้นบ่อย ๆ หากยังไม่ดีขึ้นแนะนำให้พบแพทย์
  • หลังและไหล่ : เป็นอาการปวดแบบพื้นฐานหากไม่ได้ขยับตัวเป็นเวลานาน ทำให้กระดูกสันหลังต้องทำงานหนักกว่าปกติ หากปล่อยไว้อาจทำให้กระดูกสันหลังเกิดการผิดรูปได้
ปวดเมื่อยตามร่างกายเพราะการไม่ขยับตัว
ปวดเมื่อยตามร่างกายเพราะการไม่ขยับตัว

เป็นโรคอ้วนแถมเบาหวานหากไม่รู้จักแบ่งเวลา

อีกหนึ่งพฤติกรรมที่น่าเป็นกังวลนั่นคือเรื่องการรับประทานอาหาร เพราะส่วนใหญ่คนที่เล่นเกมหนัก ๆ มักมีพฤติกรรมอยู่ 2 แบบ คือ ไม่ทานมากเกินไป ก็ ทานน้อยเกินไปจนทำให้เกิดการขาดสารอาหารและโรคอ้วนได้ แต่สิ่งที่ดูเหมือนจะอันตรายมาก ๆ นั่นคือโรคอ้วน เนื่องจากโรคอ้วนมักเป็นจุดเริ่มต้นของโรคที่ร้ายแรงหลายโรค ระดับไขมันในเลือด โรคหลอดเลือด และโรคเบาหวานที่ไม่สามารถรักษาให้หายได้

นอกจากนี้คนที่ติดเกมหนัก ๆ ยังมีผลต่อสภาวะทางสังคม ไม่รู้จักกำหนดเวลาเล่นเกมให้พอดี ส่งผลต่อเรื่องความสัมพันธ์กับคนรอบข้างและคนในครอบครัว ได้แก่

  • ปัญหาด้านอารมณ์ : ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นกับเด็กที่ไม่ได้รับคำแนะนำที่ดีจากผู้ปกครอง ทำให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบเกมที่เล่นอยู่ เพราะมองว่าเป็นเรื่องปกติ ที่อาจทำให้เกิดผลร้ายตามมาทีหลัง
  • ปัญหาการเข้าสังคม : หากมีการพูดคุยกับเพื่อนในเกมก็สามารถช่วยเรื่องนี้ได้ แต่บางคนก็มีนิสัยชอบเล่นเกมคนเดียวและไม่ได้ออกไปเจอใครข้างนอก ทำให้เมื่อต้องเผชิญหน้ากับคนจริง ๆ ก็จะทำตัวไม่ถูกและไม่สามารถปฏิสัมพันธ์กับบุคคลอื่นได้

ดังนั้นทุกคนต้องรู้จักปรับเวลาในการเล่นเกมและการเสพสื่อต่าง ๆ ให้อยู่ในกรอบเวลาที่พอดี ไม่หักโหมและเล่นหนักจนเกินไป เพราะมันไม่ได้เพียงแต่จะส่งผลต่อสุขภาพร่างกายเท่านั้น แต่ยังสามารถส่งผลต่อสุขภาพจิตใจได้อีกด้วย หากปล่อยเอาไว้อาจถึงขั้นเจ็บป่วยจนถึงขั้นต้องไปนอนใช้ประกันสุขภาพอยู่ที่โรงพยาบาลเลยก็ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *