Categories
knowledge

นั่งดูหนัง – ซีรีส์นาน ๆ ช่วง WFH เสี่ยงโรคร้ายถามหา

หนัง ซีรีส์ การ์ตูน เป็นกิจกรรมที่ช่วยคลายเครียดช่วง Work From Home ได้เป็นอย่างดี แต่ทุกคนรู้หรือไม่ว่าอะไรที่มากเกินพอดีก็มักมาพร้อมปัญหาใหญ่เสมอ อย่างการนั่งดูหนัง – ซีรีส์นาน ๆ ก็ทำให้คุณเสี่ยงตกเป็นเป้าหมายของโรคร้ายที่อันตรายถึงชีวิตแบบไม่ทันคาดคิด

โรคอันตรายที่มากับการนั่งดูหนัง – ซีรีส์นาน ๆ

ตั้งแต่มีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ทำให้ทุกคนต้องปรับตัวรับมือกับสถานการณ์กันอย่างหนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องชีวิตการทำงานที่เปลี่ยนแปลงไป โดยคนเกือบ 100% มักได้รับคำสั่งให้ทำงานแบบ Work From Home ที่ช่วยให้ประหยัดเวลาเดินทาง และลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัส นอกจากนี้การ Work From Home ยังทำให้ใครหลายคนรู้สึกเหมือนมีเวลามากขึ้น จึงเลือกที่จะฆ่าเวลาด้วยการหาหนังหรือซีรีส์สนุก ๆ มาดูกันแบบยาว ๆ

ซึ่งทุกคนรู้หรือไม่! ว่าการดูหนังซีรีส์มาราธอนแบบไม่หยุดพัก นอกจากจะทำให้สายตาเมื่อยล้าและเสียได้แล้ว พฤติกรรมดังกล่าวยังส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายและอาจทำให้เกิดโรคร้ายต่าง ๆ ได้มากกว่าการออกไปทำงานด้านนอกตามปกติเสียอีก โดยโรคอันตรายที่มากับการนั่งดูหนัง – ซีรีส์นาน ๆ มีดังนี้

นอนไม่หลับ

แม้ว่าอาการนอนไม่หลับจะเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่การที่คนเรายอมอดหลับอดนอนเพื่อทนดูหนังหรือซีรีส์มาราธอนข้ามวันข้ามคืน เมื่อต้องการกลับมานอนในเวลาเดิมก็เป็นเรื่องปกติที่ร่างกายจะรู้สึกหลับได้ยากขึ้น แถมยังรู้สึกเพลียมาก ๆ หลังตื่นนอนอีกด้วย (หลับยากตื่นยาก) ซึ่งหากคุณปล่อยให้นาฬิกาชีวิตหมุนผิดเวลาแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ไม่เพียงแต่จะส่งผลต่อการนอนหลับเท่านั้น แต่อาจส่งผลไปถึงการทำงานของสมองในเรื่องของความจำอีกด้วย ดังนั้นปรับเวลานอนให้พอจะดีที่สุด

โรคอันตรายที่มากับการนั่งดูหนัง – ซีรีส์นาน ๆ
โรคอันตรายที่มากับการนั่งดูหนัง – ซีรีส์นาน ๆ

กระดูกสันหลังผิดปกติ

ส่วนใหญ่แล้วคนเรามักจะดูหนังหรือซีรีส์ในท่าเดิม ๆ ที่ถนัดมากที่สุด เช่น นอนบนโซฟา เก้าอี้ยาว นอนบนเตียง หรือแม้แต่นั่งบนเก้า ที่บางครั้งอาจไม่ใช่ท่านั่งที่ดีเท่าไหร่นัก นั่งไปนาน ๆ จึงอาจส่งผลกระทบต่อกระดูกสันหลังได้ หากคุณยังมีพฤติกรรมเหล่านี้อยู่บ่อย ๆ โดยที่ไม่เปลี่ยนท่านั่งให้ถูกต้อง ก็มักมีความเสี่ยงกระดูกสันหลังเสื่อมเร็วขึ้นได้นั่นเอง

โรคอ้วน

ความอ้วน โรคอ้วนเป็นบ่อเกิดของโรคร้ายมากมาย ดังนั้นหากคุณยังคสิงอยู่ที่โซฟาตัวโปรดหรือเตียง โดยที่ไม่ยอมขยับร่างกายไปไหน จะลุกก็เพียงแค่เวลาหาของกินเท่านั้น ก็มักมีความเสี่ยงมากที่จะเกิดโรคอ้วน น้ำหนักขึ้น และอาจพัฒนาไปถึงโรคความดันโลหิต เบาหวาน และไขมันเส้นเลือดได้อีกด้วย

Computer Vision Syndrome

คนส่วนใหญ่รับชมซีรีส์ผ่านคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต โทรศัพท์มือถือ การจ้องหน้าจอนาน ๆ ซึ่งนี่ถือเป็นการเพิ่มความเสี่ยงกับอาการ Computer Vision Syndrome ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัยที่ใช้คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต โทรศัพท์มือถือติดต่อกันเป็นเวลานานเกิน 2 ชั่วโมงขึ้นไป และอยู่ในที่มีความสว่างไม่เพียงพอ หรือเกิดจากความสว่างของหน้าจอที่ปรับไว้ไม่เหมาะสมในขณะใช้งาน ทำให้เกิดอาการอาการตาพร่ามัว ล้าตา ตาแห้ง เคืองตา เจ็บตา ปวดรอบดวงตา เห็นภาพซ้อน บางรายอาจมีการปวดศีรษะ ปวดคอ ปวดไหล่ และหลังร่วมด้วย เนื่องจากอยู่ในท่านั่งการใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ไม่เหมาะสม หรือเกิดจากค่าสายตาที่ไม่ได้รับการแก้ไข อาทิ สายตายาว สายตาเอียง

โรคร้ายและภัยอันตรายมีอยู่รอบตัว ดังนั้นใช้ชีวิตด้วยความระมัดระวัง ไม่ประมาท ไม่ฝืนร่างกายของตัวเองมากเกินไป ก็จะช่วยลดโอกาสการเกิดโรคที่เป็นอันตรายได้หลายเปอร์เซ็นต์ แต่ทั้งนี้เลือกทำประกันสุขภาพคุ้มครองชีวิตไว้แต่เนิ่น ๆ ก็ดีไม่น้อย เพราะเราไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าอนาคตจะเกิดอะไรขึ้นกับเราบ้าง อย่างน้อยสิ่งนี้ก็ช่วยคุ้มครองค่าใช้จ่ายของเราไว้ได้ ไม่ต้องกังวล แถมยังได้สุขภาพดี ๆ กลับคืนมาอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *