Categories
Thai Series

ฉลาดเกมส์โกง กระแสดีจนต้องหยิบมาทำซีรีส์ฉายซ้ำ

ฉลาดเกมส์โกง ภาพยนตร์ไทยที่ได้รับเสียงชื่นชมจากต่างชาติ

หากพูดถึงภาพยนตร์น้ำดีที่ตีแผ่สังคมการเรียนของเด็กไทย ‘ฉลาดเกมส์โกง’ จะต้องติดหนึ่งในลิสต์ภาพยนตร์นั้นไปแบบไม่ต้องสงสัย เพราะด้วยเนื้อเรื่องที่สุดเข้มข้น ทั้งลุ้น ระทึก นั่งดูจนก้นไม่ติดเบาะ บวกกับทักษะการโกงที่ล้ำหน้าจนใคร ๆ ก็คาดคิดไม่ถึง ที่สำคัญยังได้รวบรวมเอานักแสดงมากความสามารถมาตีบทบาทได้แบบกระจุยกระจาย

กระแสดีขนาดไหนคงไม่ต้องพูดถึง เพราะภาพยนตร์ฉลาดเกมส์โกงได้โกอินเตอร์ไปหลายประเทศ แถมยังมีแว่ว ๆ มาอีกด้วยว่าเราอาจจะได้เห็นฉลาดเกมส์โกงในเวอชั่นฮอลลีวู้ดเลยทีเดียว

ฉลาดเกมส์โกง กระแสดีจนต้องหยิบมาทำซีรีส์ฉายซ้ำ
ฉลาดเกมส์โกง กระแสดีจนต้องหยิบมาทำซีรีส์ฉายซ้ำ

GDH ค่ายหนังดีที่ไม่ทำให้ผิดหวัง

ซึ่งเรื่องนี้แน่นอนเลยว่าต้องยกความดีความชอบให้กับค่ายยักษ์ใหญ่ไฟแรงอย่างค่าย GDH ค่ายดีมีคุณภาพ ที่ไม่ว่าจะสร้างหนังขึ้นมากี่เรื่อง กี่แนว ก็มักจะเป็นที่คาดหวังของแฟน ๆ ชาวไทยอยู่เสมอ สำหรับเรื่องฉลาดเกมส์โกงแม้จะเป็นภาพยนตร์ที่มีความยาวเพียงแค่ 2 ชั่วโมง แต่ก็เป็น 2 ชั่วโมงที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อหา อาจมีช่องโหว่หรือไม่มีความสมเหตุไปบ้าง แต่หากมองข้ามจุดนั้นไปก็ถือว่าเพอร์เฟ็คเกือบ ๆ 100% เลยล่ะ

สำหรับเรื่องนี้จะพูดถึงการโจรกรรมข้อสอบ อ่านไม่ผิดค่ะโจรกรรมข้อสอบของนักเรียนระดับชั้นมอปลาย ที่แรกเริ่มเดิมทีก็เป็นแค่การลอกข้อสอบเพื่อสอบผ่านในรายวิชาต่าง ๆ ผ่านการว่าจ้างของกลุ่มเพื่อนเท่านั้น แต่สุดท้ายเรื่องนี้กลับไม่ได้หยุดนิ่งแค่ข้อสอบภายในโรงเรียน แต่มันยังนำพาไปสู่การโจรกรรมข้อสอบวัดความรู้ระดับชาติ STIC ซึ่งหากตีความหมายจริง ๆ คือข้อสอบ SAT นั่นแหละ

GDH ค่ายหนังดีที่ไม่ทำให้ผิดหวัง
GDH ค่ายหนังดีที่ไม่ทำให้ผิดหวัง

โดยเรื่องนี้ตัวละครเอกที่เรียกเก่งมากๆ ในตอนแรกก็ไม่ยอมทำหรอก แต่ด้วยก้อนโตที่วางเดิมพันเอาไว้ กลับทำให้พวกเขายอมที่จะ ‘โกง’ เพื่อการเอาคืนและเพื่อให้ได้มันมา ซึ่งเรื่องนี้นอกจากจะช่วยให้คุณได้ร่วมลุ้นไปกับกลโกงที่สุดปังแล้ว มันยังช่วยให้คุณได้เบิกเนตรเห็นสภาพความเป็นจริงในการศึกษาไทยมากขึ้นอีกด้วย

และแน่นอนเลยว่าด้วยกระแสตอบรับที่ดีเกินความคาดหมาย นั่นจึงทำให้ GDH ต้องการสานฝันในการชมกลโกงของเหล่าแฟน ๆ ซึ่งในครั้งนี้ก็ได้เดินทางมาสู่ซีรีส์ฉลาดเกมส์โกง ที่ไม่ได้ปรับเปลี่ยนแค่เนื้อหาบางส่วนเท่านั้น แต่ยังได้มีการปรับเปลี่ยนทีมนักแสดงแบบยกเซ็ต แต่ก็ยังคงมีชื่อของตัวละครหลัก ๆ ปรากฏอยู่

จากภาพยนตร์ฉลาดเกมส์โกง เดินทางสู่ซีรีส์ ดีจริงหรือ?

เนื้อเรื่องของซีรีส์ก็ด้นตามแพลนภาพยนตร์เดิมที่เคยวางเอาไว้ แค่มีความยืดเยื้อ มีการอธิบาย และใส่รสชาติอื่น ๆ เข้ามาเสริมทัพบ้างเล็กน้อย แต่โดยส่วนตัวคิดว่าด้วยความที่ภาพยนตร์มีความกระชับกว่า เข้าใจง่ายกว่า และตัดจบได้น่าประทับใจกว่า คะแนนซีรีส์เลยน้อยกว่าภาพยนตร์อยู่สักนิด

จากภาพยนตร์ฉลาดเกมส์โกง เดินทางสู่ซีรีส์ ดีจริงหรือ?
จากภาพยนตร์ฉลาดเกมส์โกง เดินทางสู่ซีรีส์ ดีจริงหรือ?

แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาใหญ่ในการรับชม เพราะท้ายที่สุดซีรีส์ก็ได้สอนคนดูและเบิกเนตรคนดูอีกครั้ง ให้รู้ซึ้งและเข้าใจความเหลื่อมล้ำของการศึกษาไทย ที่เริ่มมาตั้งแต่การยอมจ่าย ‘แป๊ะเจี๊ยะ’ เพื่อให้ได้เข้าไปเรียนในโรงเรียนดี ๆ สภาพแวดล้อมดี ๆ ตลอดจนการได้ทุนการศึกษา ก็ต้องแลกมาด้วยความเก่ง ความดี และการเรียนที่หนักเท่านั้น

ฉลาดเกมส์โกง ตีแผ่การศึกษาไทย
ฉลาดเกมส์โกง ตีแผ่การศึกษาไทย

หรือจะพูดด้วยภาษาบ้านๆง่ายๆเลยก็คือต้องเรียนให้เก่งและทำงานที่มีเกียรติเท่านั้น จึงจะสามารถเลื่อนระดับชั้นทางสังคมได้ ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุก ๆ วันนี้สังคมไทยกำลังเป็นแบบนั้นอยู่ และมันก็เป็นแบบนั้นมาตลอด

และด้วยความที่หนังไทยไม่สามารถแสดงความดาร์กออกมาได้ทั้งหมด ซีรีส์ฉลาดเกมส์โกงจึงตัดจบด้วยฉากจริยธรรม ซึ่งนั่นทำให้คนดูหลายคนถึงกับงงว่าตัดจบแบบนี้จริง ๆ หรือ? และคงเป็นเรื่องเดียวกับการแสดงออกอื่น ๆ ที่ซีรีส์หลายเรื่องไม่กล้าทำ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเพศ ความเท่าเทียม เพศสัมพันธ์ การพนันบาคาร่า 1688 แต่ในตอนนี้โลกเริ่มเปิดกว้างมากขึ้น คนเริ่มกล้าแสดงความคิดเห็นมากขึ้น ซึ่งนั่นอาจจะเป็นชนวนนำพาที่ทำให้ภาพยนตร์ไทยตลอดจนซีรีส์ก้าวหน้าขึ้นก็ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *